Chú Trần Văn Vinh, 83 tuổi

83 tuổi

Tình trạng ban đầu: Mất toàn hàm trên, tiêu xương mức độ 2

Thời gian: 1 ngày

Phác đồ điều trị: Trồng răng toàn hàm trên All - on 4

Hình ảnh khách hàng

Câu chuyện khách hàng

“Tôi muốn trồng răng mà phải mổ xẻ nên sợ lắm, không dám làm. Thêm nữa, còn phải cấy ghép xương, chờ đợi lâu. Thế nên, tôi làm hàm giả nhựa 300 nghìn đeo hơn 2 năm nay, tiện là có cái lắp ngay, tháo ra lắp vào cũng dễ. Nhưng mà cái nhai được cái không, chủ yếu là nhai qua loa rồi nuốt cho xong bữa thôi bác sĩ. Hàng xóm xung quanh mấy người bằng tuổi bằng lứa bảo nhìn tôi yếu đi trông thấy, thi thoảng tôi tự nhìn mình trong gương với cái miệng móm mém, nghĩ cũng buồn”

Có duyên ắt sẽ gặp lại

Ấn tượng ban đầu của tôi đối với chú Vinh cũng như bao nhiêu bệnh nhân khác lần đầu tới điều trị, tôi không nhớ ra đã gặp trước đó. Nhưng cậu con trai lớn đi cùng có ghé lại hỏi tôi :”Bác Thái Thu Cúc, bác nhớ ra cháu không? Cháu từng đưa bố khám bác bên Thu Cúc đấy.” Tôi ngờ ngợ nhớ ra dáng vẻ cậu con trai hơn 3 năm về trước, cũng đưa bố tới viện khám răng từ hồi tôi làm trưởng khoa Răng Hàm Mặt ở đó. 

Ngày ấy, chú Vinh mới mất 4 chiếc răng cửa, muốn khám để trồng răng nhưng vì tiêu xương, tụt lợi nên cần điều trị trước thì mới có thể trồng được. Sau khi thăm khám, kê đơn, chỉ định điều trị nhưng trong thời gian đó thì vợ chú ốm, chú về quê chăm vợ một thời gian rồi không thấy trở ra Hà Nội điều trị nữa. Vì thế, tình trạng ngày càng nghiêm trọng và khiến mất răng toàn hàm như hiện tại. 

Giờ đây, con trai chú lại là người làm cầu nối cho tôi gặp lại bệnh nhân của mình. Tuy ở hiện tại, tình trạng của chú Vinh đã khác, nghiêm trọng hơn, phức tạp hơn rất nhiều. Nhưng có vẻ lần này, cả chú và con trai đều quyết tâm trồng lại bằng được hàm răng đã mất cho bố, dứt điểm được cơn đau và từ bỏ hẳn hàm giả tháo lắp. 

“Sau bao lần lưỡng lự, tôi quyết định phải làm răng để ăn nhai”

Từng nghĩ rằng mất 1 vài chiếc răng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, người già nào rồi cũng sẽ rụng răng nên chú không quyết tâm điều trị trong lần đầu gặp tôi. Cùng với lý do nhà có công việc bận nên đã về hẳn mà không trở lại thăm khám và tiếp tục điều trị. Nhưng cũng chính vì điều này, suốt những năm qua, chú phải chịu đựng những nỗi đau không thể diễn tả lại được. 

“Sáng đau kiểu sáng, tối đau kiểu tối bác sĩ ạ. Cảm nhận như uống nước chạm vào răng cũng đau rồi, còn một vài cái răng trong hàm là vậy mà đụng thức ăn gì cũng không nhai được, nhai là đau ngay. Ban đêm thì nhức kéo dài, không ngủ được, dù hôm nào tôi cũng vệ sinh súc miệng nước muối khử trùng.”

Mất răng ảnh hưởng tới cả sức khỏe ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt của chú Vinh

Tôi có giải thích cho chú hiểu rằng tình trạng hiện tại của chú không thể giải quyết bằng việc vệ sinh hay súc miệng nước muối được nữa, cách này chỉ có tác dụng khi tình trạng viêm lợi ở mức độ nhẹ. Đối với tình trạng viêm nha chu nặng, tiêu xương, sưng viêm có mủ thì không có tác dụng gì cả. Hậu quả sẽ như tình trạng của chú, cả một hàm răng trên không còn sót lại chiếc răng nào.

Bắt đầu lên phác đồ điều trị cụ thể cho chú, tôi chỉ định chú chụp phim CT Cone Beam để quan sát được nhiều góc cạnh 3D của xương hàm, quan sát và nhận định mật độ xương hàm hiện tại. Thông qua phim chụp và thăm khám, chú bị viêm nha chu nặng, đã mất toàn bộ răng và nhổ toàn bộ chân răng, giờ chỉ còn nướu trơ trụi. Mật độ xương thấp ở mức D-3, tiệm cận với loãng xương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi vẫn hoàn toàn có thể cấy ghép cho chú không xâm lấn và hao tổn xương, tận dụng triệt để lượng xương còn lại để cấy ghép thành công nhờ công nghệ từ tính. 

Sau khi nghe quá trình tư vấn của tôi, chú lấy làm vui mừng vì không phải ghép xương, chờ đợi lâu mà hơn nữa, cấy ghép All – on 4 sẽ được thực hiện và lắp răng tạm ngay trong ngày. Cùng với chính sách bảo hành, cam kết được văn bản hóa trên hợp đồng, được xác nhận bằng chữ ký của hai bên nên chú và con trai rất yên tâm. 

Nụ cười trông đẹp hơn, cuộc sống thêm tươi vui, cái gọi là hạnh phúc!

“Xong rồi à bác sĩ, thế thôi là xong à?” 

Quá trình cấy ghép 4 trụ trên 1 hàm cho chú Vinh diễn ra trong gần 2 tiếng đồng hồ, cảm nhận của chú hoàn toàn thoải mái. Trong quá trình cấy ghép, tôi có dặn chú rằng nếu thấy khó chịu, chú dơ tay trái lên để tôi biết. Nhưng may mắn, trong hơn 1 tiếng đồng hồ, tay chú vẫn nằm im trên bụng, tôi không cần điều chỉnh thêm bất kỳ lượng thuốc tê nào.

Hình ảnh của bệnh nhân sau phục hình Implant toàn hàm All – on 4

Vừa xong, chú gọi về cho vợ ngay, thông báo rằng mình sắp có răng mới. Vợ chú cũng lấy làm vui vẻ cho chồng, dặn dò nghe lời bác sĩ cho nhanh khỏi. Vừa mới được lắp răng tạm, mà chú vui tới như thế, chú cười rất tươi. Miệng liên tục cảm ơn tôi và các bạn điều dưỡng. 

Dù phải xin nghỉ việc và chờ đợi bố khá lâu nhưng phản ứng của con trai khi thấy bố hoàn thành xong ca cấy ghép cũng vui vẻ không kém. Hơn nữa, là người trực tiếp nghe căn dặn của tôi về chế độ sinh hoạt của bố mấy ngày tới, dáng vẻ rất chăm chú.

Sự thay đổi trước và sau điều trị của chú Trần Văn Vinh

Cho tới ngày lắp răng răng sứ hoàn hiện, được tự cắn nhai thức ăn một cách chân thật nhất chú mới thực sự vỡ òa với cảm xúc. Hoàn thiện xong, hai bố con dẫn nhau ra về rất vui vẻ. Sau ngày hôm nay, sức khỏe ăn nhai của chú Vinh sẽ bước sang một trang mới và cuộc sống của chú sẽ được điểm tô bởi nhiều nụ cười vui tươi hơn. 

Cảm ơn sự mạnh mẽ của chú Trần Văn Vinh trong hành trình thay đổi này! 

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dr Thái Nguyễn Smile

Bác sĩ CKII Răng Hàm Mặt

Chuyên gia trồng răng Implant

An toàn - Hiệu quả - Không đau nhức

 • Đại sứ thương hiệu Mytis Arrow Implants System
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Cộng sự chuyên môn của Chủ tịch và Phó chủ tịch Hiệp hội nha chu lâm sàng khu vực Kansi - Chuyên gia về Implant của ĐH Osaka
 • 25+ kinh nghiệm làm việc, đào tạo và dẫn dắt cho hàng trăm bác sĩ, phụ tá, điều dưỡng tại các bệnh viện quốc tế, nha khoa lớn
LiÊn hệ bác sĩ Thái tại đây

Bác sĩ Thái cam kết với cô chú anh chị

tooth
 • Dùng công nghệ hiện đại và an toàn
 • Trồng răng 1 lần, bền trọn đời
 • Cảm giác ăn, nhai như răng thật
 • Đẹp, thẩm mỹ
 • Giá tốt nhất thị trường, không phát sinh chi phí
 • Không dùng vật liệu kém chất lượng
 • Không gây tiêu xương
 • Không ảnh hưởng đến các răng xung quanh
 • Không gây biến chứng, tác dụng phụ
thumb

Để lại thông tin
Trợ lý bác sĩ liên hệ ngay sau 10 phút

phone Holine 24/7: 0987.933.309
Messenger
0987.933.309