Đam mê

dẫn tôi đến với ngành
bác sĩ nha khoa

Mọi người thường hay nghĩ rằng ngành y là một ngành danh giá, chỉ cần sau khi ra trường là có thể dễ dàng xin việc và có được tương lai sáng ngời ngời.

Là một người trong ngành, tôi hay khuyên những người xung quanh, những người con, người cháu của mình khi bước vào cánh cửa nghề nghiệp rằng:

Cần phải có được một niềm đam mê mãnh liệt và một tinh thần bền bỉ thì mới nên lựa chọn ngành y. Nếu đã bước vào ngành thì cần phải có sự cam kết rất lớn, sống học tập và làm việc hết mình. Tuyệt đối không được vì sự hào nhoáng bên ngoài mà lầm tưởng, bước vào ngành y với một tâm thế hời hợt. Với tâm thế đó thì khi bước vào nghề sẽ rất dễ dẫn đến vỡ mộng, chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc.

Chẳng hạn, đối với các ngành khác thông thường sẽ học 4 năm, ra trường là có thể bắt đầu đi làm và có được thu nhập rồi. Nhưng đối với ngành đặc thù như ngành Y thì sau khi tốt nghiệp 6 năm Đại học thì cũng mới chỉ là một bước khởi đầu thôi, tôi hay nói vui là mới chỉ tương đương với bậc “mẫu giáo”.

Để theo chuyên khoa thì cần phải học thêm 2 năm định hướng nữa, 2 năm Chuyên khoa I và 2 năm Chuyên khoa II. Như vậy, sẽ phải mất ít nhất khoảng 12 năm đào tạo chính quy liên tục để có được bằng chuyên khoa II Răng Hàm Mặt. Trong suốt thời gian này yêu cầu một tình thần học tập vô cùng nghiêm túc với cường độ rất cao.

Ngoài ra, đặc thù trong ngành Răng Hàm Mặt là các công nghệ mới luôn phát triển liên tục. Do đó, các bác sĩ cần phải liên tục cập nhật các kiến thức mới hằng ngày, hàng giờ để mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho khách hàng.

Trong suốt thời gian làm việc, tôi đã giúp rất nhiều các bạn trẻ sau khi chỉnh nha có thể trở nên tự tin, vui vẻ và thành công hơn trong cuộc sống khi có được hàm răng đẹp.

Đặc biệt có những cô chú ăn uống rất khổ sở vì mất răng nhưng sau khi trồng răng Implant thì có thể ăn uống rất tốt. Nhìn những gương mặt hạnh phúc của các cô chú sau khi trồng răng tôi thấy nghề nghiệp của mình thực sự có ý nghĩa. Đó cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc mỗi ngày của tôi trong công việc.

nghesi nghesi

Để trở thành một người bác sĩ giỏi,
ĐAM MÊ thôi

là chưa đủ

Ngành y khoa nói chung và Răng Hàm Mặt nói riêng yêu cầu rất cao về trình độ và kỹ năng của bác sĩ. Để trở thành bác sĩ có khả năng điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện rất nghiêm túc. Bởi sẽ chẳng ai dám tin tưởng giao phó sức khỏe của mình cho một người bác sĩ chưa có đủ chuyên môn. Và nếu khi chưa đủ trình độ và kiến thức mà đã đi điều trị cho bệnh nhân thì đó chính là một tội ác.

Mỗi hành động, mỗi quyết định đều yêu cầu cần phải được thực hiện một cách chính xác tuyệt đối và không được sai sót dù chỉ là tích tắc. Bởi sự sai sót nhỏ trong y khoa cũng có thể khiến cho sức khỏe và thẩm mỹ của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Do đó, bên cạnh ĐAM MÊ thì bác sĩ còn cần phải rèn luyện tính KỶ LUẬT và NGUYÊN TẮC: KỶ LUẬT trong việc quản trị bản thân, quản trị thời gian để nghiên cứu, học tập hiệu quả và NGUYÊN TẮC khi chẩn đoán và điều trị, tránh những sai sót có thể xảy ra cho bệnh nhân.

nghesi nghesi

Hiểu được điều đó, tôi luôn nghiêm khắc với bản thân rằng dù công việc có bận rộn đến đâu thì vẫn không bao giờ được ngừng học tập và trau dồi kiến thức mới liên tục. Bởi với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại ngày nay, mỗi ngày đều có rất nhiều các kiến thức mới được phát hiện, các công nghệ tiên tiến hơn được ra đời. Do đó, tôi luôn coi VIỆC HỌC LÀ SỰ NGHIỆP CẢ ĐỜI và không bao giờ dừng lại.

Còn một lý do đặc biệt hơn nữa là TÔI MUỐN LÀM TẤM GƯƠNG cho con cháu, cho những thế hệ trẻ kế cận của mình. Mình mà còn lười biếng, ỷ lại thì làm sao mà thúc giục, khuyên bảo chúng nó học hành được cơ chứ! Muốn bảo ban ai thì mình phải làm gương trước, có thể chúng nó mới nể, mới phục. Mình mà làm được thì tự nhiên cũng truyền được cảm hứng được cho người khác.

bs-thai-3

Hành trình

thực hiện khát vọng mang đến
trải nghiệm nha khoa CHUẨN QUỐC TẾ cho người Việt

Trong suốt thời gian học tập và làm việc, tôi may mắn khi có cơ hội được liên tục tham dự rất nhiều các khóa đào tạo chuyên môn ở nước ngoài. Nhờ đó, tôi có cơ hội được “mắt thấy tai nghe” và tự mình trải nghiệm những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến bậc nhất của ngành nha khoa trên toàn thế giới.

Trải nghiệm Trải nghiệm

Tôi đã từng đến nghiên cứu và công tác tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Singapore. Và quốc gia mà tôi gắn bó lâu nhất và có ấn tượng sâu sắc nhất đó chính là Nhật Bản. Tại đây, tôi có cơ hội làm việc và cộng tác với những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về nha khoa - những người rất giỏi về kiến thức chuyên môn. Đặc biệt, tôi còn học hỏi được từ người Nhật rất nhiều giá trị từ thái độ làm việc cho đến phong cách sống.

Trải nghiệm Trải nghiệm

Tôi may mắn khi có cơ duyên tiếp xúc và làm việc trực tiếp với 2 chuyên gia hàng đầu Nhật Bản là 2 bác Kaimoto và Nobuto. Khi đó, 2 bác ấy là chuyên gia được trường Đại học Y Hà Nội mời về để đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ tại Việt Nam về trồng răng Implant.

Tại thời điểm ấy, trường Y không có quá nhiều kinh phí để đầu tư cho việc mời chuyên gia nước ngoài, 2 bác đã thực hiện giảng dạy miễn phí cho các bác sĩ Việt.

Mặc dù đã khá lớn tuổi cùng với lịch trình bận rộn khi là giảng viên khoa Răng - Hàm - Mặt của trường Đại học Osaka đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội nha chu lâm sàng khu vực Kansai. Nhưng 2 bác sĩ vẫn liên tục di chuyển qua lại giữa Việt Nam - Nhật Bản để đào tạo miễn phí cho các bác sĩ Việt Nam.

Thật sự cảm phục vì tấm lòng đó, tôi đã ngỏ ý đồng hành cùng với 2 bác điều hành nha khoa Nagomi để phục vụ cho những khách hàng Nhật Bản hiện đang sinh sống tại Việt Nam, đồng thời tạo ra nguồn thu nhập hỗ trợ chi phí đi lại cho 2 bác sĩ.

Tôi được 2 bác tín nhiệm trong vai trò Tổng giám đốc, đồng thời thực hiện chuyên môn tại nha khoa trong hơn gần 10 năm. Trong thời gian làm việc cùng nhau, tôi đã học hỏi được từ 2 bác và người Nhật không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn rất nhiều những giá trị khác từ thái độ làm việc cho đến phong cách sống.

Trải nghiệm Trải nghiệm

Đối với tôi, sự cẩn thận, chỉnh chu trong từng chi tiết nhỏ là yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công cho bất cứ công việc gì. Và đặc biệt với công việc là một bác sĩ thì những tố chất này lại càng đặc biệt quan trọng.

Các bạn điều dưỡng, nhân viên y tế làm việc với tôi còn hay trêu rằng “Ban đầu cháu làm việc với cô cũng hơi áp lực vì cô rất kỷ luật và nghiêm khắc trong công việc. Nhưng trong cuộc sống thì cô lại vô cùng hài hước và vui vẻ.”

Đối với tôi, thể hiện trách nhiệm với khách hàng chính là việc cẩn thận trong từng chi tiết để tránh tối đa những sai sót có thể xảy ra, và đó chính là đạo đức nghề nghiệp.

Trải nghiệm Trải nghiệm

Phải nói rằng, khoa học kỹ thuật hiện nay đã phát triển rất nhanh chóng. Trong đó có những công nghệ, những cách làm rất mới, rất hiệu quả mà các nha khoa ở nước ta chưa kịp cập nhật. Từ chất lượng dịch vụ cho đến việc quan tâm và chăm sóc đến trải nghiệm của khách hàng đều có rất nhiều điều đáng để học hỏi.

Khi đó trong nước, các nha khoa “mọc lên như nấm” nhưng chất lượng thực sự thì lại chẳng có là bao.

Đặc biệt còn tôi còn chứng kiến hiện tượng “nha tặc” hoành hành, nhiều nha khoa sử dụng rất nhiều chiêu trò quảng cáo không đúng sự thật để lừa đảo khách hàng. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin, trót tin tưởng nhầm vào các nha khoa không uy tín dẫn đến hiệu quả là không những mất tiền mà còn phải chịu những tổn thất nặng nề.

Vì vậy, tôi đã ấp ủ mong muốn mang đến cho người Việt một dịch vụ nha khoa chất lượng, xứng tầm quốc tế với mức giá phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng.

Tôi đã từng đầu tư vào Hệ thống Nha khoa Mỹ và từng là Tổng giám đốc của Nha khoa Nagomi với 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Đồng thời là Trưởng khoa Răng - Hàm- Mặt của Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc trong hơn 10 năm. Tất cả các mô hình nha khoa này đều đi theo hướng tối đa hóa trải nghiệm của người dùng, cung cấp những dịch vụ nha khoa chất lượng. Do đó, tôi đã tích lũy và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong trong việc cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nha khoa chất lượng.

Cuộc hội ngộ

của những người cùng
chí hướng

Vẫn còn nhớ hồi ấy trong một lần tôi có bài phát biểu trong một cuộc hội thảo chuyên môn ở Nhật Bản vào năm 2014. Sau khi cuộc hội thảo đó, một người doanh nhân đã đến tìm tôi và bảy tỏ rằng những tâm tư của tôi về ngành nha khoa Việt Nam đã thực sự “chạm” được đến lý tưởng và mong muốn của anh ấy.

Anh ấy đã đến tìm gặp tôi rất nhiều lần để thể hiện mong muốn được được cùng hợp tác trong việc xây dựng nên một hệ thống nha khoa chuẩn quốc tế. Khi trò chuyện, tôi cảm nhận được sự quyết tâm, nhiệt huyết ở con người này cùng với định hướng phát triển nha khoa đúng đắn, tôn trọng giá trị chuyên môn của bác sĩ. Đặc biệt, đi kèm với những cam kết về đạo đức nghề nghiệp, vì lợi ích của người bệnh và cộng đồng chứ không chỉ vì mục đích thuần thương mại. Do đó, tôi đã gật đầu đồng ý cộng tác.

Và anh ấy chính là doanh nhân Nguyễn Thanh Tùng - người đã luôn đồng hành cùng tôi trong việc xây dựng lên hệ sinh thái TOÀN DIỆN về nha khoa.

Nhờ đó, hệ thống nha khoa ViDental - Đơn vị nha khoa ĐẦU TIÊN tại Việt Nam tuân thủ 45 tiêu chuẩn Quốc tế AIFC được ra đời. Bộ 45 tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của 4 Hội đồng thẩm định nha khoa Quốc tế bào gồm: ADA, ISO, FDI và CED. Do đó, quy định rất chặt chẽ về trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất, các thiết bị được sử dụng, cách thức vận hành và cách chăm sóc khách hàng để mang đến cho khách hàng một dịch vụ nha khoa an toàn, từ dịch vụ cho đến trải nghiệm khách hàng đều XỨNG TẦM QUỐC TẾ…

Trải nghiệm Trải nghiệm

Tôi muốn

xây dựng chất lượng ngành
nha khoa với giá trị bền vững
hơn cuộc đời mình

Đối với rất nhiều người Việt Nam, đi khám răng vẫn là một cái gì đó rất đáng sợ. Có những người cả đời chả bao giờ đến bác sĩ kiểm tra và chăm sóc răng miệng. Chỉ đợi đến khi đau răng quá không thể chịu đựng nổi thì mới đến bác sĩ kiểm tra. Có rất nhiều trường hợp đau răng thì không đến bác sĩ nha khoa mà lại ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau, thuốc chống viêm về uống.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng chăm sóc răng miệng đúng cách đơn giản là đánh răng 2 lần mỗi ngày. Trên thực tế, để có được hàm răng KHỎE ĐẸP thì điều đấy là chưa đủ, bạn cần có sự hiểu biết về tình trạng răng của mình để có cách chăm sóc cho phù hợp.

Chẳng hạn như với một hàm răng khấp khểnh, không đều thì việc đánh răng thông thường sẽ rất khó để làm sạch các kẽ răng bị che khuất.

Rất nhiều bệnh nhân này đến khám với tình trạng sâu răng hay bệnh lý về răng đã rất nặng. Hầu hết việc sâu răng đã ăn sâu vào đến tủy, tụt lợi, viêm nha chu nặng,... dẫn đến việc điều trị mất nhiều thời gian hơn và gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật.

Xây dựng Xây dựng

Từ xưa, các cụ đã có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, hàm răng là yếu tố vô cùng quan trọng về cả mặt sức khỏe lẫn thẩm mỹ. Do đó, việc quan tâm và chăm sóc răng miệng thường xuyên, quan tâm và thăm khám định kỳ làm một việc vô cùng cần thiết.

Thăm khám định kỳ giúp phát hiện sớm ra những vấn đề cần giải quyết, do đó mà cũng tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị hơn rất nhiều so với việc để vấn đề trở nặng. Ngoài ra còn hạn chế những tổn thương đến răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai khỏe mạnh.

Điều trị Điều trị

Tôi mong muốn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nha khoa chất lượng, trải nghiệm dễ chịu và thoải mái để việc đến nha không còn là một nỗi ám ảnh với nhiều người nữa.

Đặc biệt, tôi cũng muốn lan tỏa đến mọi người những thói quen tốt trong bảo vệ và chăm sóc răng miệng. Biết rằng điều này là rất khó nhưng tôi nghĩ càng khó thì lại càng phải làm, mình làm và lan tỏa đến các đồng nghiệp nghiệp của mình cùng làm. Từ đó sẽ mang lại được những hiệu ứng tốt.

Mục đích

của tôi khi lập trang Blog này

Hiện nay, các nha khoa trên thị trường được mọc lên nhan nhản với mọi mức giá, trong đó có rất nhiều các nha khoa KHÔNG UY TÍNKHÔNG ĐẢM BẢO trình độ chuyên môn của bác sĩ, tìm mọi cách để thu được lợi nhuận. Từ đó gây những đe dọa vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng và ăn nhai lâu dài của khách hàng.

Trong thời gian làm việc của mình, tôi đã không ít lần phải đi sửa chữa lại các ca chỉnh nha hỏng, bọc răng sứ không đảm bảo an toàn gây ra hậu quả vô cùng nặng nề và rất khó để khắc phục.

Đã từng có khách hàng đến với tôi trong tình trạng bọc răng sứ thẩm mỹ đến 22 chiếc răng. Vì quá cả tin và thiếu kiến thức nên bạn ấy đã lựa chọn một nha khoa quảng cáo “có cánh” trên mạng với mức giá rẻ.

Hậu quả phải gánh chịu là khách hàng gặp phải tình trạng bị viêm nha chu nặng, vi khuẩn tích tụ gây ra hôi miệng. Ngoài ra việc mài cùi răng quá sâu gây ra xâm lấn nghiêm trọng đến cấu trúc bên trong của răng khiến cho răng bạn ấy vô cùng nhạy cảm khi ăn các loại đồ ăn nóng hoặc lạnh.

Nghiêm trọng hơn, còn có trường hợp phải cắt đoạn xương hàm do viêm nang xương hàm quá nặng sau một thời gian làm chụp sứ không đảm bảo kỹ thuật.

Tôi đã phải thực hiện điều trị các bệnh lý nha khoa triệt để và sau đó mới thay thế bằng một loạt sứ mới đảm bảo chất lượng.

Điều trị Điều trị

Với những kinh nghiệm chuyên môn của mình, tôi luôn đề cao giải pháp tối ưu về mặt LÂU DÀI chứ KHÔNG CHỈ ĐẸP NHẤT THỜI. Một hàm răng hoàn hảo phải đảm bảo cả 2 yếu tố là KHỎEĐẸP. Do đó nếu đánh đổi việc khỏe chỉ để lấy đẹp thì chắc chắn là KHÔNG NÊN.

Bảo tồn răng thật tối đa tức là luôn ưu tiên các phương pháp và cách thức thực hiện giúp giữ cho cấu trúc răng và nướu bị ít bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng ít nhất có thể. Điều này giúp đảm bảo tính tự nhiên của răng, giúp ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm nướu, hở nướu.

Rất đau lòng cho những trường hợp đó, tôi đã lập ra Blog này với mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích về cách chăm sóc răng miệng, biến những kiến thức nha khoa phức tạp trở thành dễ hiểu hơn để mọi người đều có thể tiếp thu được và được trang bị kiến thức cho chính mình.

Tôi đã mong muốn xây dựng trang Blog này từ rất lâu rồi, nhưng vì công việc bận rộn mà đã nhiều lần phải trì hoãn. Nên là nếu bây giờ không thực hiện thì bao giờ mới thực hiện?

Tôi mong rằng những nỗ lực trong việc xây dựng Blog này sẽ giúp ích được cho mọi người và có thể truyền cảm hứng cho các bác sĩ trẻ đang theo đuổi con đường trở thành bác sĩ nha khoa.

Dr Thái Nguyễn Smile

Chuyên gia niềng răng Quốc tế chuẩn AIFC
  • Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội
  • Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha khoa ViDental kiêm Giám đốc Trung tâm Khám Và Điều Trị Răng Miệng Tổng Quát ViDental Care.
  • Gần 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng, thực hiện hơn 5000+ ca chỉnh nha, trong đó 1000+ ca niềng răng trong suốt Invisalign.
  • Là người đi đầu, góp phần đào tạo ra rất nhiều các bác sĩ nha khoa và điều dưỡng trẻ tại nhiều BVĐK Quốc tế lớn.
  • Từng đảm nhận vị trí Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt của hệ thống bệnh viện Quốc tế Thu Cúc; Tổng Giám đốc Nha khoa Nagomi 100% vốn Nhật Bản.
  • Đại sứ thương hiệu cho nhiều đơn vị nha khoa Quốc tế lớn như Mylis Arrow Implant System.
Messenger
0987.933.309